Khởi kiện để bảo đảm công bằng

0
154

“Kiện” – Tốt cho thị trường!

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, các tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều và phức tạp hơn. Theo quan điểm của ông Châu, chuyện người dân đứng ra kiện chủ đầu tư là điều không ai mong muốn, tuy nhiên cũng có mặt tích cực. Bởi, dù là “thượng đế” nhưng người mua nhà là bên yếu thế trong thị trường bất động sản, trong khi một số chủ đầu tư có những “thủ thuật” khi bán hàng. Vì vậy, việc người mua nhà khởi kiện chủ đầu tư thể hiện quyền ngang bằng của người mua và người bán trong thị trường bất động sản. Điều này sẽ khiến thị trường công bằng và minh bạch hơn.

Theo ông Châu, hiện Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rất rõ về việc yêu cầu chủ đầu tư công khai thông tin dự án. Thế nhưng, luật lại không hề có chế tài để xử lý những trường hợp vi phạm, hoặc chế tài không nghiêm khiến doanh nghiệp vô tư vi phạm. Vì vậy, việc chủ đầu tư “vẽ” thông tin dự án, vi phạm về công bố thông tin xảy ra như “cơm bữa”.

Ông Châu ví dụ, Luật Thương mại quy định mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng tối đa là 8% giá trị hợp đồng. Nếu chia 8% này cho thời gian vi phạm, ví dụ 3 năm thì mức phạt chưa tới 3%/năm, quá “hời” nếu so với lãi suất ngân hàng hiện nay. Do mức phạt nhẹ mà một số chủ đầu tư làm ăn không đàng hoàng dễ dàng chọn phương án hủy hợp đồng, bồi thường cho khách hàng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam, hiện các luật liên quan đến bất động sản đã đủ chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên mua và bán. Để tránh trường hợp phải kiện tụng rất mệt mỏi và tốn kém, khi mua nhà, khách hàng cần phải đọc kỹ hợp đồng, kiểm tra thông tin chất lượng, tiện ích căn hộ bằng văn bản chính thức của chủ đầu tư dự án. “Khi người tiêu dùng chặt chẽ và cẩn trọng trước khi ký hợp đồng, sẽ hạn chế các rủi ro về sau”, ông Hậu nói.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here